Đá Ốp Mặt Bàn Bếp Nên Dùng Đá Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?

Do đó, người nội trợ rất chú trọng trong việc lựa chọn đá tự nhiên hay nhân tạo để thích hợp ốp bàn bếp. Vậy đá ốp mặt bàn bếp nên chọn loại đá nào? 

đá ốp mặt bàn bếp

Đá Ốp Mặt Bàn Bếp Nên Dùng Đá Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?

Đá Ốp Mặt Bàn Bếp Nên Dùng Đá Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?
Do đó, người nội trợ rất chú trọng trong việc lựa chọn đá tự nhiên hay nhân tạo để thích hợp ốp bàn bếp. Vậy đá ốp mặt bàn bếp nên chọn loại đá nào? 

Bếp là nơi khơi dậy cảm xúc của những bữa ăn, là nơi giữ lửa tinh thần của gia đình. Một gian bếp đẹp chắc chắn sẽ mang đến đầy ắp ý tưởng và cảm hứng bất tận cho người nội trợ. Trong không gian bếp, mặt bàn bếp có vai trò rất quan trọng. Đó là nơi tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm từ sống đến chín. Ngoài ra còn tiếp xúc với các dụng cụ làm bếp, nhiệt độ khác nhau... Do đó, người nội trợ rất chú trọng trong việc lựa chọn đá tự nhiên hay nhân tạo để thích hợp ốp bàn bếp. Vậy đá ốp mặt bàn bếp nên chọn loại đá nào?

 Đá Ốp Mặt Bàn Bếp Nên Dùng Đá Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?

Đối với đá tự nhiên

Thế nào là đá tự nhiên

Đá tự nhiên là một khối đồng nhất. Loại đá này được hình thành từ những loại khoáng chất trong quá trình kiến tạo vỏ Trái Đất qua rất rất nhiều năm. Có thể lên đến hàng nghìn, hàng triệu năm. Và được con người khai thác từ các mỏ đá. Có 2 loại đá tự nhiên chính thường được sử dụng để ốp mặt bàn bếp là: đá Granite (đá hoa cương) và đá Marble (Đá cẩm thạch).

Đá hoa cương là sự biến đổi của đá vôi, đá dolomit, đá carbonate... qua hàng trăm triệu năm. Do các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao. Khi nguội đi, chúng tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt Granite. Theo thời gian, các tinh thể đá này bị cô đặc, sau đó ép lại thành những được vân đá đan xen nhau đẹp mắt.

Đá cẩm thạch được kết tinh từ đá vô. Thành phần chính là đất sét, khoáng chất canxi CaCO3, micas, pyrit, dolomit, oxi sắt và graphit. Các hạn tinh thể cacbonat kết hợp với các khoáng chất khác cùng với áp suất mạnh và sức nóng khi bị vùi sâu trong lòng đất ở một thời gian dài... đã hình thành một khối các tinh thể canxit lồng vào nhau. Với những đường vân bóng đẹp lấp lánh, đá Marble không chỉ được sử dụng trong trang trí nội thất mà còn cả trong điêu khắc, trang sức...

>> Xem thêm: VICOSTONE QUARTZ - ĐÁ NHÂN TẠO THẠCH ANH "NỔI NHƯ CỒN" TRONG NGÀNH ĐÁ NỘI THẤT

Ưu - nhược điểm của đá tự nhiên

Đá tự nhiên có độ cứng cao, có khả năng chịu nhiệt, chịu tác độngt. Đặc biệt là chịu tác động ngoại lực và thời tiết rất tốt, bởi đã được tôi luyện hàng triệu năm trong tự nhiên. Đây cũng là lý do tại sao đá tự nhiên lại có độ bền lâu dài đi cùng năm tháng.

Tuy nhiên, loại đá này có giá thành rất cao. Nhất là khi nhu cầu sử dụng của con người ngày càng gia tăng trong lúc nguồn đá tự nhiên có hạn. Do đó, nguồn cung ngày càng khan hiếm. Hơn nữa, trọng lượng của đá tự nhiên cũng khá nặng - lý do khiến cho quá trình vận chuyển cũng như thi công trở nên khó khăn.

Một nhược điểm nữa là, đá tự nhiên không có khả năng kháng khuẩn. Do đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Theo một nghiên cứu, không nên ứng dụng đá tự nhiên tại các vị trí bàn ăn, bàn bếp... nơi tiếp xúc với thực phẩm.

Đá nhân tạo Vicostone được ứng dụng trong thiết kế nội thất bếp

Đối với đá nhân tạo

Thế nào là đá nhân tạo?

Đá nhân tạo là vật liệu do con người tạo ra nhờ vào hỗn hợp của cát đá hoặc bột đá tự nhiên cùng với phụ gia, chất tạo màu, chất kết dính. Thông thường, quy trình sản xuất là trộn nguyên liệu với nhau, cho vào máy ép thủy lực hoặc máy rung ép để ép thành tấm. Sau đó sấy khô và đánh bóng rồi cắt đá thành thành phẩm theo kích thước tiêu chuẩn.

Các loại đá nhân tạo thường gặp là marble, thạch anh, granite, solid surface. Trong đó, đá nhân tạo gốc thạch anh được ưa chuộng và yêu thích nhất.

Ưu - nhược điểm của đá nhân tạo

Đá nhân tạo có thể khắc phục được rất nhiều nhược điểm của đá tự nhiên. Từ màu sắc, đường vân đá đến việc đáp ứng nhu cầu trong thiết kế nội thất. Đá nhân tạo có trọng lượng nhẹ hơn đá tự nhiên. Do đó, việc vận chuyển, thi công cũng dễ dàng hơn nhiều. Giá cả của đá nhân tạo cũng rất hợp lý.

Đá nhân tạo có khả năng chống trầy, chống thấm tốt. Bên cạnh đó, còn chịu được tác động của lực và nhiệt độ cao. Đặc biệt, có một số loại đá nhân tạo gốc thạch anh như Vicostone có khả năng kháng khuẩn, an toàn cho người sử dụng. Đó là lý do vì sao đá nhân tạo, đặc biệt là sản phẩm đá Vicostone lại được ứng dụng rộng rãi trong nội thất. Nhất là khu vực nhà tắm, phòng bếp...

Đá nhân tạo làm mặt bếp có tốt không?

Không gian bếp không chỉ cần tính thẩm mỹ cao mà phải đảm bảo yếu tố an toàn với thực phẩm. Bên cạnh đó là phải chịu được nhiệt độ cao, chống thấm tốt, vệ sinh dễ dàng. Do đó, việc lựa chọn đá nhân tạo để ốp mặt bàn bếp là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Đá nhân tạo là sự lựa chọn hoàn hảo để ốp mặt bàn bếp

Những sai lầm khi lựa chọn đá ốp mặt bàn bếp

Căn bếp là không gian quan trọng trong mỗi gia đình. Do đó, khi lựa chọn đá ốp mặt bàn bếp, cần phải lưu ý và cân nhắc các yếu tố liên quan để tránh tình trạng sửa chữa lại sau khi thi công. Một số sai lầm có thể tránh như sau:

  • Ham rẻ, lựa chọn các loại đá có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc

  • Không nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn dòng sản phẩm, chọn một cách qua loa

  • Quá chú trọng vẻ bề ngoài mà không quan tâm đến tính năng hay khả năng chịu nhiệt, chống nước, kháng khuẩn...

>> Xem thêm: ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ NHÂN TẠO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Dù quyết định sử dụng đá tự nhiên hay nhân tạo để ốp mặt bàn bếp cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Từ đó mới đảm bảo hào hòa giữa nhu cầu, khả năng tài chính và chất lượng của sản phẩm. Một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ tạo nên bữa cơm ngon gắn kết tình thương gia đình. Bên cạnh đó cũng đảm bảo được an toàn về sức khỏe cho mọi thành viên.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI BTN

VPGD: B15 - Khu đất đấu giá Vạn Phúc - Vạn Phúc - Hà Đông

Hotline: 0978865451

Điện thoại: 0466596660

Email: dogoancuong@gmail.com

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
Nguyễn Khắc Tình
Phone: 0904 955 469
Video